học sửa chữa máy tính ở tphcm
học sửa chữa laptop ở tphcm

Dịch vụ sửa laptop tự tắt nguồn ngay tại nhà hcm

Thiên Long Sửa Chữa Wifi, Pc, Laptop, Máy In Tại Nhà HCM

Thiên Long Computer: 02866 507 709 (Viettel) – 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NƠI TP.HCM

KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính  Pc, laptop, Cài Win Tận nơi 150,000 vnđ (Trọn Gói Tại Nhà)

--
Website Sửa máy tính tại nhà tphcm có bài: Dịch vụ sửa laptop tự tắt nguồn tại nhà hcm:

Dịch vụ sửa laptop tự tắt nguồn ngay tại nhà hcm – Những nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tiếp

Tình trạng máy tính khởi động lại (restart) liên tục hoặc tự động tắt nguồn một cách đột ngột thường xuyên xảy ra đối với những người dùng, và hậu quả của nó đôi lúc thật nặng nề. Hãy cùng Thiên Long Computer tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục vấn đề này qua bài viết hôm nay. Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 1

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn .

Có biết bao nguyên do dẫn đến việc máy tính của bạn đột nhiên khởi động lại liên tục hay tự động tắt nguồn. Đó là do vấn đề phần cứng như lỗi RAM, mainboard, nguồn điện, ổ cứng, độ nóng thiết bị quá cao, … Về phần mềm, nguyên do thường gặp là do máy tính bị nhiễm virus, mã độc, phầm mềm độc hại, … Mỗi nguyên nhân có các cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, người dùng cần chủ động phòng tránh để cũng đều có thể bảo quản máy tính, dữ liệu cá nhân tốt hơn.

Nhiễm virus, malware

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 2

Trong một báo cáo được ban bố mới đây nhất, mức thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam lên tới con số 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 (trong khi ở năm 2015 là 8.700 tỷ đồng). Đây là kết quả từ chương trình đánh giá an ninh mạng đã được tập đoàn công nghệ BKAV thực hiện. Theo dự báo, vấn đề bảo mật – an toàn thông tin trong năm 2017 sẽ được nhiều diễn biến phức tạp, mang đến nhiều rủi ro cho người sử dụng và bộ phận doanh nghiệp.

Virus có ở khắp mọi chỗ như email, mạng xã hội, các trang web độc hại và các popup quảng cáo luôn tiềm ẩn các mối đe dọa. Mặc dù đã có các giải pháp chống lại những mối đe dọa đó nhưng lâu lâu máy tính của bạn vẫn bị truyền nhiễm virus.

Nhiễm virus hay các phầm mềm độc hại, mã độc là lý do khá thông dụng trong thời buổi mà tốc độ phát triển Internet đến chóng mặt, dẫn đến các lỗ hổng về bảo mật, nguy cơ phát tán virus đến người dùng, … Rất nhiều người dùng sử dụng máy tính bị nhiễm virus và gây nên hiện tượng máy khởi động lại liên tục.
Cách phòng tránh:  Bạn nên sử dụng các ứng dụng diệt virus có khả năng bảo quản mạnh mẽ như:

 • Kaspersky Anti-Virus / Internet Security / Total Security
 • Bitdefeder Internet Security / Total Security
 • Avast Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Avira Free Antivirus / Pro / Internet Security
 • Norton Antivirus

Thông thường những phần mềm này đều tốn phí, bạn có thể sử dụng các phiên bản miễn phí của Avast, Avira, … Mặc dù chúng miễn phí nhưng khá mạnh, được tích hợp nhiều tính năng chuyên sâu giúp bảo quản máy tính của bạn tốt hơn trước những tai nạn về virus, malware, …

Cách khắc phục:  Nếu máy tính bạn đã biết thành nhiễm virus thì bạn phải nhanh chóng ngắt kết nối mạng, sau đó triển khai quét virus cho toàn bộ hệ thống. Để an toàn, triệt để hơn bạn nên cài mới tận gốc Hệ điều hành. Bạn nên tạo một chiếc USB Boot có khả năng cứu nạn máy tính để vào Mini Windows kiểm tra và diệt virus. Nếu vẫn bị lỗi tự động reset hay tắt máy thì không phải do virus mà là vì phần cứng.

Ổ cứng bị “Bad Sector”

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 3

Trường hợp này thường là vì ổ hdd của bạn có những sector bị lỗi hay hoạt động không tốt. Khi người sử dụng đang hoạt động với một tập tin nằm trong phân vùng ổ cứng bị lỗi thì hệ thống sẽ tự động khởi động lại ngay lập tức. Trên Hệ điều hành Windows 10, vấn đề này thường xuyên xảy ra và đặc biệt gây cực khó chịu cho người dùng.

Cách kiểm tra

Nếu đã có một chiếc USB Boot thì bạn có thể truy cập vào Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu chưa tồn tại thì bạn cũng đều có thể kiểm tra trực tiếp bằng phương pháp đơn giản sau:

Bước 1:  Vào  File Explorer , chọn phân vùng cần kiểm tra, sau đó click chuột phải chọn  Properties ;
Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 4

Bước 2:  Nhấn vào tab  Tools  sau đó nhấn  Check ;
Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 5

Bước 3:  Tại hộp thoại xuất hiện, nhấn  Scan Drive  để tiến hành quét để và sửa lỗi ổ hdd của bạn;
Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 6

Lỗi liên qua đến card màn hình

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 7

Card màn hình (VGA) là một cơ quan quan trọng trong máy tính. Trình điều khiển (driver) là các phần mềm khai thác, quản lí về mặt phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi, card màn hình sẽ hoạt động không tốt dẫn đến lỗi như trên.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ đòi hỏi sử dụng đồ họa cao, chẳng hạn như việc chơi game hay vẽ kĩ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ dẫn đến quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hay cho dù tắt nguồn đột ngột.

Cách đề phòng:

 • Luôn cập nhật driver lên phiên bản mới nhất;
 • Hạn chế bớt việc sử dụng các phần mềm đồ họa cao trong 1 thời gian dài, điều ấy sẽ rất không tốt đối với card đồ họa và cả các thiết bị phần cứng khác.

Cách khắc phục:  kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows chưa. Nếu đã cài đặt đúng mà vẫn chưa thể sửa lỗi trên, lời dặn ở đây là bạn hãy nâng cấp driver của VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các driver chuẩn trên trang chủ của hãng sản xuất thay vì sử dụng các công cụ từ bên thứ ba.

Lỏng RAM
Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 8

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kì quan trọng để máy tính cũng đều có thể hoạt động. Một khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục. Từ đó dẫn đến việc máy tính tự động của bạn shutdown hay reset.

Thông thường, khi máy tính bị các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, lúc khởi động, hệ thống sẽ có thông báo âm thanh “bíp bíp…” Đây là điểm bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân của lỗi.

Cách đề phòng:

 • Thường xuyên vệ sinh máy tính, phần cứng như RAM – chân RAM, khe cắm RAM, …
 • Tính đến khả năng cải tiến RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Cách khắc phục:  Khởi động máy tính, để ý âm thâm phát ra ngay lúc vừa khởi động để đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng dẻ mềm hoặc chổi vệ sinh để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard.

Nguồn điện yếu – không đủ hiệu suất
Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 9

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Vì là các linh kiện điện tử, nên các cơ quan của máy tính chỉ hoạt động tốt khi nguồn điện đúng chuẩn. Vì vậy nên khi nguồn điện máy tính sẽ dẫn đến máy tính của bạn bị restart hoặc shutdown liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn cũng đều có thể gây nên những hỏng hóc về phần cứng.

Cách phòng tránh:  Bạn có thể sử dụng phần mềm SpeedFan để cung cấp thông số nguồn điện đang chạy trong máy tính. Tuy nhiên thông số chỉ mang thuộc tính tham khảo, để hoàn thành được số lượng chuẩn xác nhất thì hãy sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Cách khắc phục:  tiến hành nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo hiệu suất cao hơn, phù hợp với hiệu suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng càng phải phải được ổn định bằng các thiết bị ổn áp chuyên dụng. Đây là điều cần có không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

Nhiệt độ máy tính cao quá

Nguyên nhân khiến máy tính restart liên tục hay tự động tắt nguồn - Ảnh 10

Người ta thường nói: “Cái gì quá cũng không tốt!” – đúng là như vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính bạn cao quá thì quả là tệ hại. Nhất là lúc bạn sử dụng máy tính 1 cách liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là cơ quan giúp tản nhiệt cho máy, một khi thiết bị này không hoạt động tốt thì bạn biết rõ hậu quả sẽ thế nào rồi đấy. Ngoài ra, sau một khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của máy cũng có thể có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Cách đề phòng:

 • Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt, khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt;
 • Hạn chế việc sử dụng trong thời gian gian dài, liên tục. Nên cho máy tính “nghỉ ngơi” để duy trì độ nóng ổn định, cho phép.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra và vệ sinh cho quạt tản nhiệt.
 • Bôi keo tản nhiệt cho chip, không nên bôi quá dày, cũng không nên bôi quá mỏng.
 • Đối với máy tính bàn, có thể gắn thêm quạt gió để tản nhiệt cho Case.

Trên này là tổng hợp những nguyên do dẫn đến lỗi máy tính khởi động lại liên tục hay tự động tắt nguồn, cho dù khi bạn shutdown máy tính tự khởi động lại. Mỗi nguyên nhân chúng tôi đã chỉ ra các cách đề phòng về những giải pháp khắc phục tương ứng. Hi vọng đây là những thông tin có ích cho quý khách trong công đoạn sử dụng máy tính.

Bài viết Dịch vụ sửa laptop tự tắt nguồn tại nhà hcm được tổng hợp và biên tập bởi: Thiên Long Hcm. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho Vi Tính Thiên Long. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác

--