học sửa chữa máy tính ở tphcm
học sửa chữa laptop ở tphcm

Dịch vụ sửa laptop quạt kêu to tại nhà hcm

Thiên Long Sửa Chữa Wifi, Pc, Laptop, Máy In Tại Nhà HCM

Thiên Long Computer: 02866 507 709 (Viettel) – 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NƠI TP.HCM

KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính  Pc, laptop, Cài Win Tận nơi 150,000 vnđ (Trọn Gói Tại Nhà)

--
Website Sửa máy tính tại nhà tphcm có bài: Dịch vụ sửa laptop quạt kêu to tại nhà hcm:

7 cách giảm tiếng ồn trên quạt tản nhiệt laptop, máy tính hiệu quả

Laptop sau 1 thời gian dài sử dụng thường gặp phải vấn đề về quạt là bỗng dưng kêu to thất thường hoặc phát ra tiếng rè gây khó chịu. Bạn luôn phải hiểu rằng nguyên nhân và phải khắc phục ngay trước khi nó dẫn đến những lỗi linh kiện nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân quạt laptop kêu to và rè.

Có biết bao lý do gây ra trạng thái quạt laptop kêu to và rè, nhưng sau đây là những lý do chính được Điện máy XANH ghi nhận bởi biết bao người dùng hay gặp tình trạng này:

Bụi bẩn bám nhiều ngày vào quạt và các cơ quan của quạt

Lỗi này là được xem là lỗi thông dụng nhất, nếu bạn chưa vệ sinh laptop của mình thường xuyên thì sẽ dẫn đến bám bụi vào cánh quạt làm quạt nặng cánh, gây mất cân bằng.

Ngoài ra, bụi bám vào nhiều có thể che kín khe tản nhiệt của quạt, từ đó, quạt phải hoạt động nhiều nhất năng suất nên phát ra tiếng kêu to và rè rè khó chịu.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt bị ráo dầu và hết keo tản nhiệt CPU

Nếu bạn đã sử dụng laptop lâu rồi mà chưa thay keo tản nhiệt cho CPU thì đây là lý do chính làm cho máy nóng, bởi khi keo tản nhiệt hết thì quạt tản nhiệt của bạn cần hoạt động nhiều hơn.

Quạt bị khô dầu cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop phát ra âm thanh khó chịu.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt bị hư thường hay bị gãy cánh

Quạt laptop bị hư do nhiều nguyên nhân:

  • Có thể do công đoạn vận chuyển không đúng quy cách, không có túi chống xốc làm các phần cứng khác và quạt va đập nhau.
  • Để laptop trên nệm sử dụng khiến laptop không thoát được nhiệt.
  • Trong quá trình tháo lắp quạt không đúng cách làm nhiệt bị thổi ngược vào trong máy.

Quạt bị gãy cánh nên quay không đều, dần dần quạt và các cơ quan tiếp xúc trở nên lỏng lẻo, gây xuất hiện những âm thanh lạ, to hơn so với bình thường.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị nhiễm các phần mềm độc hại

Khi bị nhiễm virut, laptop bạn sẽ được rất nhiều chương trình đang chạy ngầm và máy phải giải quyết biết bao dẫn đến máy nóng lên, điều này khiến quạt sẽ khiến việc hết năng suất để “giải nhiệt” cho CPU, đến lúc hết sức thì sẽ phát ra âm thanh cầu cứu người dùng.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách khắc phục đúng và hiệu quả nhất.

Vệ sinh laptop định kỳ

Từ khi mua laptop mới, khoảng hơn  hai năm  các bạn nên vệ sinh laptop  1 lần , nếu bạn làm trong  môi trường nhiều bụi bẩn  thì con số này là  1 năm , nhất là phần quạt tản nhiệt. Đồng thời thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu có hiểu biết bạn cũng cũng có thể có thể tự mình thực hiện công việc này tại nhà, còn không bạn có thể đến trung tâm ủy quyền của hãng hoặc đến Điện máy XANH để được bổ trợ gửi lên hãng kiểm tra miễn phí.

Thay quạt làm mát nếu quạt hư

Trong tình huống quạt bị hỏng thì không còn cách nào khác là các bạn cần mua mới để thay thế. Giá quạt laptop mới bình quân dao động trong khoảng  500 nghìn đồng  tùy vào hãng.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra lại máy có bị nhiễm virus không

Nếu máy bạn rất chậm và đều đều tự cài đặt các ứng dụng không rõ xuất xứ thì có thể máy bạn đã bị nhiễm virus rồi đấy.

Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím  Ctrl + Alt + Del  để mở cửa sổ  Task Manager.  Sau đó xem % sử dụng  CPU  của các ứng dụng đang chạy.

Mở Task Manager

Thường một số phần mềm độc hại sẽ chiếm CPU khá cao do chúng hoạt động cùng 1 lúc, bạn nên gỡ bỏ các phần mềm này mau nhất có thể.

Đồng thời bạn nên sử dụng thêm các phần mềm diệt virus như Windows Defender để tìm và diệt virus, không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có biết bao loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều kiểu dáng và giá cả khác nhau. Khi mua sắm đế tản nhiệt rời bạn phải chú ý đến tính hiệu quả cho laptop của bạn với một số lưu ý sau:

  • Lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt như: Coolcold, Wincom, Coorel,…
  • Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để né trơn trượt laptop khi sử dụng.
  • Đế tản nhiệt phải giữ khoảng cách có lí từ mặt bàn với laptop để thoát nhiệt hữu hiệu nhất, thông thường chiều dày của đế tản nhiệt sẽ rơi vào khoảng  2.5 cm .
  • Hệ thống quạt tản nhiệt phải có khả năng hút nhiệt tốt từ laptop ra. Bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp mở đế tản nhiệt hoạt động, sau đó chạm vào mặt dưới và xung quanh đế, nếu thấy càng mát ở lòng bàn tay thì quạt càng thoát nhiệt tốt.

Quạt laptop kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra lại các ứng dụng đang được chạy

Trên máy Windows, nhấn  Ctrl + Shift + Esc  để hiển thị  Task Manager  và nhấp vào nút  More Details . Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy nhấn  Ctrl + Space  và tìm kiếm  Activity Monitor .

Điều này còn cũng có thể khiến máy tải xuống một chương trình như Core Temp (Windows) hoặc Temp Monitor (Mac) để xem CPU của bạn có bị nóng không.

Nếu bạn không làm bất kể điều gì chuyên nghiệp vào lúc này, việc sử dụng CPU của bạn sẽ ở mức thấp trong Task Manager, thông thường ít hơn  20% .

Kiểm tra phần mềm đang được chạy

Nếu máy tính của bạn không hoạt động và CPU của bạn đang tiêu hao 100% năng lượng, hãy nhìn qua bản kê đó để xem chương trình nào đang gây nên điều đó. Có lẽ một ứng dụng đang chạy nền mà bạn quên mất hoặc máy bạn bị nhiễm ứng dụng độc hại sử dụng tài nguyên của PC mà bạn không biết.

Nếu tiếng ồn của quạt chỉ khi bạn chạy các chương trình nặng như chơi game hoặc chuyển đổi một tệp video lớn thì chương trình đến lúc bạn nên xem xét kỹ hơn về phần cứng.

Tạo không gian thoáng cho máy hoạt động

Nếu không có không khí để lưu thông xung quanh PC của bạn, máy sẽ trở nên nóng hơn mức cần thiết, khiến cho quạt của bạn hoạt động hết hiệu suất để làm mát máy.

Tạo không gian thoáng cho máy hoạt động

Nếu bạn đang sử dụng laptop, đừng đặt máy lên trên gối hoặc bề mặt sang trọng khác, điều ấy chặn các lỗ thoát khí cho phép không khí đi vào và rời khỏi máy tính.

Bất cứ điều gì cản trở luồng không khí sẽ làm quá nóng PC của bạn, đẩy quạt của bạn quay khỏe hơn và gây nên tiếng ồn để đạt được nhiệt độ cân bằng.

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Một số máy tính chạy quạt đa số thời gian, điều đó đặc biệt phổ biến nếu bạn không thi hành bất kỳ tinh chỉnh nào cho phần cứng làm mát.

Nếu quạt của bạn được cắm vào bo mạch chủ của máy tính, bạn cũng đều có thể điều khiển chúng bằng cách dùng bo mạch chủ BIOS. Vào menu BIOS bằng cách nhấn một phím khi máy tính khởi động, thường là  DEL, F2  hoặc một phím khác. Sau đó, tìm ứng dụng quan sát phần cứng máy.

Cài đặt chương trình quản lý quạt của máy

Mỗi BIOS có 1 chút khác nhau, vì vậy bài viết không thể hướng dẫn bạn các bước chính xác. Một số BIOS sẽ chỉ cung cấp các cài đặt quạt ở chế độ cao và thấp, trong khi các BIOS khác cũng đều có thể cung cấp các điều tiết chừng độ cấp phép bạn đặt vận tốc quạt khác nhau như độ nóng CPU.

Nếu BIOS của bạn không có bất kỳ tùy chọn điều khiển quạt nào, hãy tải xuống máy một chương trình như SpeedFan để hỗ trợ cài đặt quạt. Đối với card đồ họa, MSI Afterburner cũng có thể giúp bạn điều chỉnh các cài đặt quạt của máy khi bạn chơi một game nặng.

Bài viết Dịch vụ sửa laptop quạt kêu to tại nhà hcm được tổng hợp và biên tập bởi: Thiên Long Hcm. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho Vi Tính Thiên Long. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác

--