học sửa chữa máy tính ở tphcm
học sửa chữa laptop ở tphcm

Dịch vụ sửa laptop không nhận ổ cứng tại nhà hcm

Thiên Long Sửa Chữa Wifi, Pc, Laptop, Máy In Tại Nhà HCM

Thiên Long Computer: 02866 507 709 (Viettel) – 0932 743 732 (Zalo) TỚI SỬA TẬN NƠI TP.HCM

KHUYẾN MÃI: Nạp Mực in 80,000 vnđ Sửa Vi Tính  Pc, laptop, Cài Win Tận nơi 150,000 vnđ (Trọn Gói Tại Nhà)

--
Website Sửa máy tính tại nhà tphcm có bài: Dịch vụ sửa laptop không nhận ổ cứng tại nhà hcm:

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng, ổ hdd gắn ngoài và cách khắc phục

Laptop không nhận ổ cứng là một trong các lỗi nguy hiểm cũng có thể xảy ra trong công đoạn sử dụng. Vậy lý do laptop không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài và cách khắc phục như ra sao? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu bài viết sau nhé!

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng, cách khắc phục

Ổ cứng bị hỏng bad sector

Bad sector là một trong những điều tệ hại nhất mà người dùng cũng có thể gặp phải, này là một lỗi quan trong khiến 1 vùng nào đó trên ổ hdd bị hư đi, không có khả năng ghi đọc dữ liệu.

Khắc phục:  Để khắc phục vấn đề trên bạn sử dụng ứng dụng kiểm tra lại trạng thái ổ cứng, nếu bị  bad sector  thì tốt nhất nên sao lưu dữu liệu sang thiết bị khác để né mất dữ liệu.

Chi tiết hơn, bạn hãy tải về phần mềm HDD Regenerator giúp kiểm tra và khắc phục lỗi bad sector trên máy tính Windows. Tại giao diện chính của phần mềm, hãy chọn vào mục “Click here to repair physical bad sectors” để bắt đầu qui trình kiểm tra và sửa lỗi bad sector.

Phần mềm sửa lỗi Bad sector trên ổ cứng

Tuy nhiên, này là cách khắc phục tạm thời, lỗi bad sectors có thể lan rộng ra và chiếc ổ cứng của bạn có nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn bất kỳ lúc nào. Vì thế hãy tiến hành sao lưu dữ liệu quan trọng và lên kế hoạch sắm cho mình 1 chiếc ổ cứng mới.

Xem thêm:  Các triệu chứng cảnh báo ổ hdd SSD của bạn sắp hỏng, cần thay thế

Chân tiếp xúc ổ hdd bị dơ, tiếp xúc kém

Chân tiếp xúc ổ cứng

Laptop bị dơ, bụi bặm do chưa được vệ sinh định kỳ dẫn đến  các chân tiếp xúc ổ cứng bị bám bụi . Điều này khiến cho laptop của bạn không nhận ổ cứng.

Khắc phục:  Tiến hành tháo ổ hdd khỏi laptop, sau đó tháo chân cắm ổ cứng để  vệ sinh những điểm tiếp xúc bị bụi bẩn bám . Để tránh trạng thái này diễn ra một lần nữa bạn nên  vệ sinh định kỳ laptop 6 tháng 1 lần.

Trục quay ổ cứng bị hỏng có vấn đề khiến laptop không nhận ổ cứng

Trục quay, đĩa đọc bị hư hại

Ổ cứng hoạt động ồn, thường xuyên phát ra tiếng kêu lạ. Nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ trục quay, đĩa đọc có vấn đề và có khả năng hư hỏng. Điều này làm cho laptop của bạn không nhận ổ cứng.

Khắc phục:  Kiểm tra và thay thế trục quay cho laptop, tất nhiên nếu không rành bạn nên nhờ sự giúp sức của kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp.

BIOS thiết lập sai chế độ

Laptop của bạn đều đặn khởi động không lên, bị lỗi màn hình xanh và không nhận ổ cứng. Rất có thể  BIOS thiết lập không đúng chế độ , cách khắc phục như sau:

Truy cập vào BIOS và chuyển về AHCI bằng phương pháp thi hành các bước sau:

  • Bước 1:  Để truy cập vào BIOS, ngay sau khi nhấn nút khởi động máy tính, bạn hãy ấn nút F2 (hoặc F12 hoặc là DELETE, còn tùy các mainboard khác nhau).
  • Bước 2:  Lúc này giao diện BIOS sẽ xuất hiện, hãy dùng phím mũi tên để chọn  Storage  >  Storage options.

Chuyển chế độ AHCI trên BIOS

  • Bước 3:  Trên cửa sổ  Storage options , tại  SATA Emulation  sẽ được 2 chế độ: IDE và AHCI (chỉ cần chọn chế độ bạn cần, lưu cài đặt BIOS và khởi động lại máy tính).

IDE là chế độ tương thích cho các thiết bị với ứng dụng cũ, trong khi đó AHCI là chế độ mới do Intel phát triển với tốc độ truyển tải dữ liệu cao hơn.

Chuyển chế độ IDE trên BIOS

Laptop không nhận ổ hdd gắn ngoài, cách khắc phục

Cáp kết nối ổ cứng gắn ngoài bị hư hỏng

Sau 1 thời gian sử dụng, cáp kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính bị hư hỏng, nhất là ngay đầu kết nối. Đây là lỗi phổ biến, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần thay cáp kết nối khác.

Chân kết nối bị bám bẩn

Trên ổ hdd có những chân kết nối màu vàng, trong công đoạn sử dụng bụi bẩn sẽ tích tụ tại đây và làm khó công đoạn hoạt động của ổ cứng, dẫn đến laptop không thu được tín hiệu từ ổ cứng.

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng vải mềm hoặc cục gôm để tẩy các vết bẩn bám trên chân kết nối của ổ hdd gắn ngoài.

Ổ cứng chưa gán tên kích hoạt (phổ biến)

Để  gán tên cho ổ cứng  bạn có thể thi hành theo chiều dẫn sau

Bước 1:  Nhấp chuột phải vào  My computer , chọn  Manage

Cách gán ổ đĩa cho ổ cứng ngoài

Bước 2:  Cửa số Computer Manage xuất hiện, bạn chọn  Disk Management . Sau đó  nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ hdd di động  trên cửa sổ chọn  Change Drive Letters and Paths.

Cách gán tên cho ổ cứng

Bước 3:  Sau khi xuất hiện cửa sổ mới, bạn nhấn  chọn Change  sau đó  chọn tên ổ hdd theo kí tự từ A đến Z

Lưu ý đặt tên chưa được trùng với những ổ đã có trong máy tính

Bước 4:  Sau khi kết thúc bạn nhấn  OK.  Sau đó kiểm tra xem ổ cứng đã hiện trên laptop chưa bằng phương pháp khởi động My computer.

Chọn tên kí tự cho ổ cứng

Ổ cứng chưa phân vùng

Phân vùng ổ hdd giúp laptop phát giác và nhận ổ hdd ngoài. Để tạo phân vùng cho ổ di động bạn vào  Disk Management   > >   nhấn chuột phải  vào phân vùng đó rồi chọn  New Simple Volume 

Tạo phân vùng cho ổ di động

Nếu những cách trên vẫn chưa cứu vãn được vấn đề trên của bạn thì cách cuối cùng là định hình lại ổ cứng của bạn bằng cách:

  • Bước 1:   Vào  Disk Management
  • Bước 2:  Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ di động chọn  Format
  • Bước 3:  Đ ịnh dạng lại theo chuẩn  NTFS.

Lưu ý : Cách này chỉ áp dụng khi ổ hdd không có dữ liệu quan trọng, bởi sau khi định dạng ổ hdd bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy lại dữ liệu. Nếu ổ hdd của bạn đang lưu giữ các dữ liệu quan trọng thì tốt nhất hãy sao lưu dữ liệu nó sang thiết bị khác trước lúc định hình lại.

Bài viết Dịch vụ sửa laptop không nhận ổ cứng tại nhà hcm được tổng hợp và biên tập bởi: Thiên Long Hcm. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho Vi Tính Thiên Long. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác

--